Nhà lãnh đạo cần có tố chất gì?

Một số người nghĩ rằng những nhà lãnh đạo lớn cần có sức lôi cuốn quần chúng, như Franklin Roosevelt hay Winston Churchill. Họ quên mất Harry Truman. Người lãnh đạo công ty đồng hồ cao cấp không nhất thiết phải có sức lôi cuốn mới có hiệu quả. Những người lãnh đạo có sức lôi cuốn thường đáng ngờ. Một số những nhà lãnh đạo kinh doanh thành công nhất thực hiện công việc của họ một cách thầm lặng chiếm được sự kính phục và tình cảm của nhân viên. Họ thân thiện, dễ gần và biết quan tâm đến mọi người. Họ cư xử như một tấm gương mẫu mực. Charles R. Walgreen III đã biến Walgreen Co. thành một công ty có mức lãi cổ phiếu cộng dồn từ năm 1975 lớn gấp 15 lần so với thị trường cổ phiếu chung. Ông ấy chưa bao giờ nhận lấy thành tích, thay vào đó là việc đề cao những nhân viên mẫn cán của mình, và ông cho rằng sự thành công của mình chỉ nhờ vào sự “may mắn” mà thôi. Katherine Graham của tờ The Washington Post là một nhà lãnh đạo thầm lặng khác, đã nâng một tờ báo hay thành một tờ báo xuất sắc hơn. Nhà hiền triết Lão Tử của Trung Hoa từng nói: “Một người lãnh đạo là giỏi nhất khi mọi người gần như không biết ông ấy hiện hữu.”
Nhà lãnh đạo giỏi luôn luôn muốn có xung quanh mình những người quản lý tài ba. Họ miệt mài đi tìm những nhà quản lý giỏi giang hơn mình. Tổng Giám đốc Tom Siebel muốn những viên chúc dưới quyền trong công ty của mình phải giỏi giang hon ông trong từng lĩnh vực họ phụ trách. Giám đốc tài chính (CFO) phải giỏi việc quản lý tài chính hơn Tổng Giám đốc, và người đứng đầu phòng tiếp thị phải giỏi hơn Tổng Giám đốc trong việc tiếp thị. Nhiệm vụ chính của người Tổng Giám đốc là tạo dựng nên một đội ngũ những chuyên gia gắn kết với nhau để cùng thực hiện những mục tiêu chính của công ty.

Nhà lãnh đạo cần tố chất gì?
Người lãnh đạo dong ho cao cap giỏi không cần những người lúc nào cũng vâng dạ (yes-men). Hãy sẵn sàng để loại bỏ những người luôn tán thành bạn. Người lãnh đạo giỏi muốn thấy được những quan điểm trung thực từ những người cộng sự. Họ khuyến khích những tranh luận mang tính xây dựng và những tư tưởng sáng tạo. Họ đón chào những ý tưởng mang tính đột phá lớn. Họ khoan dung đối với những sai lầm chân thật. Và khi đưa ra quyết định cuối cùng, họ truyền cho nhân viên của mình cảm hứng để làm việc hết sức mình.
Bên cạnh đó, những nhà lãnh đạo giỏi không mất nhiều thì giờ miệt mài với những con số. Họ bước ra ngoài để gặp gỡ mọi người. Và họ dành hầu hết thời gian cho những khách hàng lớn. Jack Welch của GE dùng hơn 100 ngày mỗi năm để nói chuyện với những khách hàng chính của công ty. Và Lou Gerstner của IBM cũng vậy.
Cùng lúc đó, có những công việc của nhà lãnh đạo khá ngán ngẩm. Không chỉ là chuyện chơi golf với những nhà lãnh đạo kinh doanh khác. MộtTổng Giám đốc nói: “Tôi chỉ thoải mái khi tôi không được thoải mái.” Khi được hỏi ông ngủ ra sao trong những thời khắc căng thẳng như vậy, Dick Ferris- nguyên Tổng Giám đốc của United Airlines trả lời: “Như một đứa bé vậy – cứ sau mỗi hai tiếng đồng hồ tôi thức dậy và khóc ré lên.”
Người lãnh đạo phải là một người lạc quan chứ không phải là một kẻ bi quan. Ông ta phải thấy “ồ, có tới nửa ly nước” hơn là “ôi, chỉ có nửa ly nước.” Ông ta được thử thách qua những thời điểm khó khăn. Biển dữ mới tạo ra một thuyền trưởng tài ba. Rõ ràng là nhà lãnh đạo sống chung với những rủi ro. Những người đi theo phải thấy mình may mắn vì tất cả những gì họ phải làm là thực hiện theo mệnh lệnh.
Nhà lãnh đạo có thể bị hư hỏng vì sự thành công. Nếu họ không cẩn thận, tính tự cao tự đại sẽ đến. Như người ta nói: “Tự cao là đặc tính làm cho một người nghĩ rằng anh ta đang đi ngon trớn nhưng thật ra anh ta chỉ đi theo một lối mòn cũ.”
Đối với vấn đề tiếp thị, rất nhiều Tổng Giám đốc cho rằng chi phí tiếp thị chỉ là phí tổn mà không nhận ra phần lớn trong đó là sự đầu tư. Có hai loại Tổng Giám đốc: có người biết rằng mình không hiểu về tiếp thị, và những người không biết rằng mình không hiểu về tiếp thị.

để biết thêm thông tin về đồng hồ cao cấp, vui lòng truy cập vào đây.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow